เกี่ยวกับ

รู้จัก “นักเรียนเลว”

เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ศึกษาชั้นมัธยมต้นและปลาย อยู่ที่โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ เตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 -- 2559 สถานที่บ่มเพาะให้เขาเห็นปัญหาการศึกษาไทยและกระตุ้นให้คิดไปไกลมากกว่าในห้องเรียน ในโรงเรียน เนติวิทย์ก่อตั้งจุลสารปรีดี นิตยสารมาจอย และกองทุน 60 ปีสะพรั่งพร้อม รัฐสมุทร ซึ่งเขาใช้ในการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงโรงเรียนของตนเอง และวิพากษ์วิจารณ์ครูอาจารย์และผู้บริหารของโรงเรียน นอกรั้วโรงเรียน เนติวิทย์เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งสมาพันธ์นักเรียนไทยเพื่อการปฏิวัติระบบการศึกษาไทย ซึ่งมีบทบาทในการปฏิรูปให้ผ่อนคลายกฎระเบียบทรงผมนักเรียน ก่อตั้งและเป็นเลขาธิการคนแรกของกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท (พ.ศ. 2556 -- ปัจจุบัน) ทั้งสองกลุ่มมีบทบาทอย่างสำคัญในการเป็นเสียงของนักเรียนต้องการแก้ไขการศึกษาไทยระดับรากฐานในหลายปีที่ผ่านมา

เนติวิทย์รักในการทำหนังสือ เขาเคยเป็นสาราณียกรของปาจารยสาร และเคยทำวารสารการศึกษาปริทัศน์กับเพื่อนเป็นเวลาสั้นๆด้วย

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2559 เนติวิทย์สอบติดและได้กลายเป็นนิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2560 เขาได้รับเลือกให้เป็นประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่เพราะการต่อสู้ของเขากับเพื่อนในเชิงไม่เห็นด้วยกับพิธีกรรมการหมอบคลานถวายบังคมในมหาวิทยาลัย ทำให้มหาวิทยาลัยสั่งปลดเขาออก ไม่ต่างกับที่เคยเกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมของเขา กระนั้นครั้งนี้ได้มีปฏิกริยาแสดงการไม่เห็นด้วยกับมหาวิทยาลัยในระดับชาติ และนานาชาติ โดยมีผู้ได้รับรางวัลโนเบล 8 คนและนักวิชาการอีกหลายร้อยคนออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับคำตัดสินของมหาวิทยาลัย

   

NETIWIT CHOTIPHATPHAISAL | THE STUDENT VS. THE MILITARY | 2018

เนติวิทย์ได้ประกาศเป็นผู้ปฏิเสธการเกณฑ์ทหารโดยมโนธรรม และเป็นคนหนึ่งที่เรียกร้องการปฏิรูปการเกณฑ์ทหารมาโดยตลอด ในปี พ.ศ. 2561 หนังสือพิมพ์ สเตรทไทม์ ของประเทศสิงคโปร์ ได้จัดเขาให้เป็นหนึ่งใน 50 บุคคลที่น่าจับตามองในเอเชีย และในปีเดียวกันนั้น เนติวิทย์ได้เข้าร่วมสังเกตการณ์การชุมนุมของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่สกายวอล์คหน้าห้างมาบุญครอง สยาม เขาถูกทหารฟ้องและถูกดำเนินคดีในฐานะแกนนำ ปั่นป่วนสร้างความไม่สงบ ขัดคำสั่งคสช และในอีกหลายครั้งต่อมาเขาก็เข้าร่วมเดินขบวนกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งโดยไปขายหนังสือ ก็ถูก ดำเนินคดีเช่นกัน 

นอกจากนี้เนติวิทย์ยังเป็นผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์สำนักนิสิตสามย่านขึ้น สร้างสรรค์ผลงาน ให้การศึกษาเกี่ยวกับประชาธิปไตยเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคม และองค์กรมนุษยชาติไร้พรมแดน เพื่อช่วยเหลือผู้ลี้ภัยต่างประเทศในไทย